Cách làm xôi ngọt độc đáo lạ miệng cho bữa sáng

Xôi là một món ăn phổ biến được rất nhiều người yêu thích vì tính nhanh gọn lẹ. Cùng học cách chế biến món xôi ngọt cực ngon cho cả nhà bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

Món ăn này lạ miệng mà thơm ngon.Gạo nếp

Đường

Táo tàu

Quả óc chó

Gia vị

Cách làm :

Bước 1: Rửa và ngâm gạo nếp: Rửa 2 ¼ cup gạo nếp trong nước lạnh từ 2-3 lần, bạn nhớ không nên chà xát gạo mạnh quá nhé. Ngâm gạo nếp trong nước qua đêm ( ít nhất 6 giờ) rồi đem vớt ra, xả qua với nước qua một cái rây.

Bước 2: Chuẩn bị táo tầu: Rửa kĩ 15 quả táo tầu và thấm đỡ nước bằng khăn giấy. Lột lấy phần thịt táo tầu, loại bỏ phần hạt.

Bước 3: Cuộn phần thịt của quả táo tầu lại, cuộn chặt tay.

Bước 4: Thái táo tầu: Thái lát táo tầu để thành hình xoáy đẹp mắt.

Bước 5: Giữ lại một vài miếng hạt và táo tầu đẹp mắt để trang trí. Sau đó bạn chuẩn bị các loại hạt: Bóc vỏ hạt dẻ, cắt thành ¼. Đập nát quả óc chó thành những mảnh nhỏ.

Bước 6: Đun sôi hạt táo tầu: Đổ 2 cup nước vào nồi, thêm hạt táo tầu vào đun sôi trên lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó lấy xuống và để nguội.

Bước 7: Làm nước sốt: Trộn đều 2 cup nước hạt táo tầu vừa đun với 2/3 cup đường nâu, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng cà phê muối rồi hòa tan.

Bước 8: Nấu xôi: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng với hạt dẻ, táo tầu, hạt óc chó và nho khô.

Bước 9: Đổ nước sốt và nấu: Đổ nước sốt đều lên gạo và bật chế độ nấu. Không nên mở nồi cơm điện ra trong quá trình nấu.

Bước 10: Lật qua gạo: Bạn lấy thìa lật qua gạo cho xôi được chín đều.

Bước 11: Khi xôi chín, cho xôi vào một khay vuông có lót giấy nướng hoặc dầu mè. Ấn nhẹ xôi xuống để tạo sự liên kết. Sau đó, đặt khay lên bề mặt sạch, úp ngược khay xuống và cắt xôi thành các tấm nhỏ.

Bước 12: Trang trí: Dùng các mảnh hạt đã để lại để trang trí theo ý thích. Sau đó để ra đĩa và đặt lên mâm cơm hoàn chỉnh.

Cách 2

Nguyên liệu:

me1,5 chén gạo nếp

2 muỗng đường

1 muỗng canh bơ hoặc mỡ lợn

10 hạt sen

10 quả táo tàu khô

2 muỗng nho khô

3 muỗng đậu đỏ nghiền

15 múi quýt

10 quả cherry

Cách làm:

Ngâm nếp cẩm trong nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng đồng hồ trước khi nấu nhé. Sau đó gạn nước đi và bắc nồi lên hông xôi.

Cách đơn giản hơn là nấu xôi bằng nồi cơm điện. Bạn cho nếp cẩm vào nồi cơm điện và nước ở mức lấp xấp, bật nút Cook. Sau khi nút nấu nhảy lên Warm thì bạn rút dây điện ra. Để nguội chừng 5-10 phút thì cắm dây điện và nhấn nút Cook lần nữa. Khi nút nấu nhảy lên Warm là khi đó xôi đã chín ngon.

Ngâm hạt sen khô và táo tàu khô trong nước ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Sau đó cắt đôi từng miếng.

Khi xôi vẫn còn ấm, cho bơ (hoặc mỡ lợn) cùng 1 muỗng đường vào trộn. Nếm thử xôi nếu quá khô thì thêm nước ấm vào.

Sau đó khéo léo xếp các nguyên liệu vào tô, phối hợp màu sắc tùy ý thích của bạn.

Úp ngược tô vào một đĩa sứ lớn rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút. Sau đó đợi tô nguội thì cẩn thận gỡ tô ra là được. Cuối cùng trang trí bằng quýt và cherry xung quanh dĩa.

Chúc các bạn thành công!

giaoducthoidai

Bạn nên đọc

TP HCM: Bỏ quy định cấm công chức, viên chức mặc quần jean, áo thun đi làm 

     Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo thống nhất bỏ quy định …

%d bloggers like this: