Chung kết Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2022

 Tối ngày 17.10, vòng chung kết Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2022 đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Vòng chung kết cuộc thi năm nay có sự tham gia tranh tài của 27 thí sinh, trong đó có 8 trường hợp được đặc cách.

Phát biểu tại đêm chung kết đầu tiên, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết: “Trong thời điểm lĩnh vực văn hóa cùng các lĩnh vực kinh tế – xã hội đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, thì cuộc thi của chúng ta đã góp phần tạo nên sự sôi động cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật thành phố.Đi đến vòng chung kết, cuộc thi đã dần hé lộ những tài năng mới cho nghệ thuật sân khấu cải lương phía Nam, khẳng định là một trong những sân chơi nghệ thuật chất lượng, chuyên nghiệp, góp phần tạo điều kiện cho các tài năng nghệ thuật được tỏa sáng”.

Phần dự thi của thí sinh Võ Thị Mảnh trong vai “đào mùi” Hiếu của trích đoạn Một phút một thời

Theo đó, vòng chung kết sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 17.10 đến hết ngày 20.10 với lịch thi đã được bốc thăm trước đó. Tại chặng cuối này, các thí sinh thi diễn một trích đoạn cải lương tự chọn không quá 25 phút và trả lời câu hỏi từ phía Hội đồng báo chí trong vòng 3 phút. Từ phần thi chuyên môn và trả lời câu hỏi, Ban tổ chức sẽ chấm điểm và trao huy chương ở các thể loại vai: kép mùi – đào mùi, kép độc – đào độc, kép lão – đào mụ, kép hài – đào lẳng. Thông qua hội đồng nghệ thuật chung khảo gồm 7 thành viên, là: NSND Trần Ngọc Giàu (Chủ tịch Hội đồng), NSND Giang Mạnh Hà, NSƯT Ca Lê Hồng, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSƯT Thanh Điền và NSƯT Quế Trân. Góp phần hỗ trợ cuộc thi còn có: Hội đồng tư vấn nghệ thuật với sự tham gia của Nhà giáo ưu tú Diệu Đức, NSƯT Kim Phương và NSƯT Phượng Loan.

Phần thi của thí sinh Phan Thành Đông với vai “kép hài” được khán giả yêu thích 

Trong đêm đầu tiên, 5 thí sinh đã lần lượt thể hiện các phần thi diễn của mình. Đó là thí sinh Võ Thị Mảnh (nghệ danh Hồng Mảnh) đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau, dự thi vai “đào mùi” Hiếu trong trích đoạn Một phút một thời; thí sinh Trần Thị Thu Vân (NSƯT Thu Vân) đến từ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, dự thi vai “đào mùi” Huệ trong trích đoạn Duyên kiếp; thí sinh Huỳnh Tiểu Nhi đến từ Đoàn Cải lương Hương Tràm – Cà Mau, dự thi vai “đào mùi” Loan trong trích đoạn Ảo vọng; thí sinh Phan Thành Đông (nghệ danh Thanh Đông) là nghệ sĩ hoạt động tự do, dự thi vai “kép hài” Tèo trong trích đoạn Giũ áo bụi đời; thí sinh Nguyễn Văn Khởi đến từ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) dự thi vai “kép mùi” Sang trong trích đoạn Mẹ của chúng con.

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ ngày 17 đến 21.10 tại nhà hát Trần Hữu Trang. Và đêm trao thưởng sẽ diễn ra vào ngày 31.10 tại nhà hát TP.HCM.

HỒNG HẠNH