Giá dầu mỏ thế giới tăng mạnh

Sáng ngày 4/3 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh trước thềm cuộc họp chính sách quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) với thông tin khả năng nhóm này có thể sẽ hoãn việc tăng sản lượng trong tháng 4/2021.

Giá dầu Brent tăng hơn 2% khi chốt phiên giao dịch ngày 3/3. (Ảnh: Reuters) 

Tại thị trường giao dịch Mỹ, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 0,4% lên 64,34 USD/thùng sau khi tăng hơn 2% trong phiên giao dịch cuối ngày 3/3, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng thêm 0,3% lên 61,47 USD/thùng. 

Chiến lược gia thị trường toàn cầu Stephen Innes tại Axi cho biết, giá dầu sẽ phụ thuộc vào việc Nga và Ả rập Xê út có quyết định tăng sản lượng trong cuộc họp chính sách dự kiến sẽ diễn ra ngày 4/3 hay không.

Thông tin cho rằng, OPEC+ hiện đang cân nhắc việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô thay vì tăng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu thị trường vẫn mong manh và đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Thị trường hiện đang kỳ vọng OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, sớm nhất là vào tháng 4.

Hiện, OPEC+ vẫn đang duy trì chính sách cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu và đặc biệt là Ả rập Xê út đã tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3 nhằm hỗ trợ sự ổn định trên thị trường dầu mỏ.

Tuần trước, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng hơn 21 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất từng được ghi nhận, lên 484,6 triệu thùng trong bối cảnh đợt lạnh khắc nghiệt ở bang Texas gây mất điện đã ảnh hưởng đến ngành sản xuất dầu. 

Bên cạnh đó, việc Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất cùng với việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson để sử dụng khẩn cấp làm tăng triển vọng về sự phục hồi trong hoạt động kinh tế cũng đã khiến giá dầu tăng cao./.

Hoài Hà (Theo Reuters, nasdaq.com)

(ĐCSVN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.