Mỹ nối dài ‘danh sách đen’ trừng phạt, công ty Trung Quốc và Nga bị điểm danh

Ngoài bổ sung 2 hãng viễn thông Trung Quốc, danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ lần đầu tiên có sự xuất hiện của một doanh nghiệp Nga.

Công ty an ninh mạng AO Kaspersky Lab là doanh nghiệp Nga đầu tiên có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: Getty)

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 25/3 đã bổ sung 2 hãng viễn thông của Trung Quốc là China Telecom (Americas) Corp và China Mobile International USA vào danh sách các nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị thông tin liên lạc bị cho là gây ra những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Đạo luật về mạng truyền thông an toàn năm 2019 của Mỹ yêu cầu FCC công bố và cập nhật danh sách các thiết bị và dịch vụ viễn thông gây ra rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân Mỹ.

Tháng 3/2021, FCC đã liệt 5 công ty của Trung Quốc gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision và Dahua vào danh sách các mối đe dọa an ninh.

Đáng chú ý, bản cập nhật “danh sách đen” mới nhất của FCC lần đầu tiên có sự xuất hiện của một doanh nghiệp Nga – công ty an ninh mạng AO Kaspersky Lab.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho rằng, bản cập nhật này “sẽ góp phần bảo vệ các mạng lưới của chúng tôi khỏi những mối đe dọa do các thực thể được nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc và Nga gây ra”.

Washington từ lâu đã cảnh báo rằng sử dụng phần mềm của Kaspersky có nguy cơ “mở toang” các mạng lưới của Mỹ cho hoạt động có dụng ý xấu từ Moscow và cấm sử dụng sản phẩm phần mềm diệt virus hàng đầu của Kaspersky trong các hệ thống máy tính liên bang từ năm 2017.

Tuy nhiên, Kaspersky luôn bác bỏ cáo buộc rằng công ty có trụ sở tại Moscow này là một công cụ của chính phủ Nga.

Baoquocte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.