Từ tâm dịch virus corona Trung Quốc tuyên bố cắt giảm thuế quan theo thỏa thuận với Mỹ

Ngày 5/2, THX đưa tin, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa mức thuế quan đối với hàng hoá của Mỹ trị giá 75 tỷ USD kể từ ngày 14/2. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington bất chấp sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một vào tháng 1/2020. (Nguồn: EPA)

Theo một tuyên bố ngắn gọn được công bố bởi THX, Trung Quốc sẽ giảm một nửa mức thuế quan, từ 10% xuống còn 5% và mức thuế 5% xuống còn 2,5% mới được áp đặt vào tháng 9 và tháng 12 năm 2019.

Tuyên bố nêu rõ: “Trung Quốc hy vọng cả hai bên có thể làm theo những gì đã thống nhất với nhau trong thỏa thuận và nỗ lực thực hiện các điều khoản có liên quan trong thỏa thuận nhằm thúc đẩy thị trường phát triển, thúc đẩy quan hệ song phương cũng như giúp tăng trưởng kinh tế thế giới”.

Các sản phẩm được cắt giảm thuế bao gồm linh kiện ô tô, nông sản (như thịt lợn, thịt gà, thịt bò và đậu nành), hóa chất, dầu thô, rượu whisky và hải sản.

Cẩm Yến

(theo SCMP) – TGVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.