Căng thẳng Mỹ – Trung có thể đẩy giá vàng lên mức 2.000 USD/ounce

Giá vàng tiếp tục tăng vọt lên mức cao mới trong ngày 27/7 khi đồng USD suy yếu và căng thẳng Mỹ – Trung leo thang.

USD yếu tiếp sức cho giá vàng

Một cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ kết thúc vào thứ Tư (29/7) và trong khi các thị trường không dự đoán bất kỳ thay đổi nào về lãi suất, các nhà đầu tư sẽ xem xét liệu Fed sẽ ban hành bất kỳ biện pháp kích thích nào nữa hay không, và điều đó có thể tăng thêm sức mạnh cho giá vàng.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management cho biết: “Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi những căng thẳng địa chính trị gia tăng, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, các yếu tố chính của giá vàng là mối tương quan tiêu cực với lãi suất thực và đồng USD”.

Chỉ số đồng USD cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm trong những ngày gần đây. Đồng USD vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn và việc đồng USD giảm giá đã khiến các nhà đầu tư lao vào nắm giữ vàng để tối đa hóa lợi nhuận trong đại dịch.

Lãi suất gần như bằng 0 cùng một loạt các biện pháp kích thích đã khiến vàng tăng giá so với đồng USD. Vàng thường có xu hướng tăng giá tốt trong thời gian kinh tế không ổn định và khó khăn.

“Chúng tôi cho rằng sự kết hợp giữa 3 yếu tố đồng USD giảm giá, lãi suất gần bằng 0 cùng các biện pháp kích thích kinh tế cùng với tăng trưởng nguồn cung hạn chế vì các công ty khai khoáng tiếp tục hạn chế chi tiêu vốn sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn”, Mark Haefele cho biết.

Căng thẳng Mỹ Trung tiếp tục đẩy giá vàng lên cao

Tuần trước, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại bùng lên sau khi Trung Quốc ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô sau quyết định tương tự của Mỹ về việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Hôm thứ Hai (27/7), các nhân viên ngoại giao Mỹ đã rời khỏi lãnh sự quán của họ ở Thành Đô.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA cho biết: “Tôi kỳ vọng giá vàng sẽ mất ít thời gian hơn để chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce so với thời gian tăng từ mức 1.820 USD/ounce lên 1.920,3 USD/ounce”.

Tim Shaler, nhà kinh tế trưởng tại iTrust Capital cho rằng, đà tăng của vàng cũng đồng thời với kỳ vọng của nhà đầu tư về xu hướng lạm phát gia tăng.

“Với việc kích thích kinh tế Mỹ thêm 1.000 tỷ USD và tổng hơn 2.000 tỷ euro các gói chi tiêu ngắn và dài hạn ở châu Âu, nhà đầu tư vào vàng đang nhìn thấy xu hướng lạm phát trong tương lai sẽ tăng lên”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông cũng lý giải trong lịch sử, các chính phủ sẽ vay tiền và trả nợ, lạm phát do đó sẽ làm giảm chi phí thực tế của việc trả nợ.

“Ở Mỹ, lạm phát của thập niên 1970 tăng mạnh sau 30 năm kể từ trái phiếu chiến tranh phát hành những năm 1940 đến hạn. Vàng được các nhà phân bổ tài sản giả định có mối tương quan ngược chiều với các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ khiến vàng trở thành một công cụ đa dạng hóa tuyệt vời cho danh mục đầu tư dài hạn của hầu hết các nhà đầu tư, không có gì lạ khi giá vàng tăng so với đồng USD và các loại tiền tệ khác”, ông cho biết.

(ĐTCK)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *