Dịch vụ OTT xuyên biên giới thu 1.000 tỷ ở Việt Nam, nhưng chưa chịu nộp thuế

Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay, như là Netflix, Apple TV của Mỹ hoặc We TV của Trung Quốc, đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao và doanh thu đã tiến dần tới con số 1.000 tỷ đồng, nhưng nhà nước vẫn chưa thu được thuế các dịch vụ này.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh về một câu chuyện cũng khá bức xúc, nhiều người nói “bảo hộ ngược” trong lĩnh vực nội dung số, truyền hình trả tiền ở Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng: “Bảo hộ ngược” tức là, doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như luật pháp. Trong khi đó, một số nền tảng xuyên biên giới không thuế, không luật pháp, cạnh tranh không cân bằng, cụ thể về truyền hình trả tiền.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, hiện nay, Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao và doanh thu một năm khoảng 9.000 tỷ đồng. Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay, như là Netflix, Apple TV của Mỹ hoặc We TV của Trung Quốc, đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao và doanh thu đã tiến dần tới con số 1.000 tỷ đồng, tuy nhiên đây là con số dự đoán.

We TV của Tencent cung cấp hàng nghìn bộ phim vào Việt Nam có thu phí nhưng chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam.

We TV của Tencent cung cấp hàng nghìn bộ phim vào Việt Nam có thu phí nhưng chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam.

“Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí đóng thuế và quý 1/2020 thì giảm thuê bao, giảm khoảng gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống. Doanh nghiệp nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và năm 2020 cũng tăng trưởng mạnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thuê bao của Netflix, riêng quý 1/2020 tại Việt Nam là tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Netflix đúng là có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em, cụ thể là phản ánh sai lịch sử, ví dụ như loạt phim về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Ví dụ như phim Madam Secretaty, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm.

Nói về giải pháp để quản lý dịch vụ nội dung xuyên biên giới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, bây giờ các giải pháp cần phải làm sớm và làm nhanh là sửa đổi Nghị định số 06/2016/NĐ-CP về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Nghị định này Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ và đang xem xét.

Thứ hai, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. Vấn đề này Bộ Tài chính chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp tích cực.

Tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo 389 tháng 10/2020, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, đang sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam (năm 2016 đến nay) nhằm truy thu thuế.

Tính đến đầu năm 2020, Việt Nam có hàng trăm nghìn thuê bao trả phí sử dụng dịch vụ xem phim trực tuyến của Netflix. Người dùng phải trả từ 180.000VNĐ đến 260.000VNĐ mỗi tháng để sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, Netflix chưa từng thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Theo ông Vũ Mạnh Cường, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực nên các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng Internet phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng thời, họ phải có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế

Thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục củng cố hành lang pháp lý, phối hợp với ngân hàng thương mại, các bộ, ngành làm sạch cơ sở dữ liệu để quản lý thuế. Đồng thời, ngành thuế cũng đẩy mạnh thanh, kiểm tra đối với các cá nhân, tổ chức đã được tuyên truyền, hỗ trợ về phương tiện kê khai nhưng vẫn không tự giác nộp thuế.

Đỗ Quyên

DNVN