Đức và Pháp ủng hộ đề xuất của Mỹ áp thuế tối thiểu với doanh nghiệp toàn cầu

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chung được báo Zeit Online đăng tải ngày 27/4, các Bộ trưởng tài chính Pháp và Đức đã bày tỏ ủng hộ đề xuất của Mỹ áp mức thuế tối thiểu 21% đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Chú thích ảnh

Công nhân hoàn thiện lắp ráp xe ô tô Mercedes Benz A tại nhà máy sản xuất xe Daimler ở Rastatt, miền Tây Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông không phản đối đề xuất của Mỹ. Trong khi đó, người đồng cấp phía Pháp Bruno Le Maire cho hay: “Nếu đó là kết quả của các cuộc đàm phán, chúng tôi sẽ nhất trí tán thành”.

Trước đó, trong tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo bà đang đàm phán với các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhằm đi đến sự nhất trí về mức áp thuế tối thiểu đối với các doanh nghiệp toàn cầu, ở mức 21%. Theo bà Yellen, đây là nỗ lực quan trọng để ngăn chặn sự cạnh tranh không lành mạnh khi các công ty hay các quốc gia tìm cách phá giá bằng cách giảm chất lượng sản phẩm hoặc không quan tâm tới sự an toàn của người lao động hoặc trả lương thấp.

Đề xuất của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách thực thi kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng được tài trợ từ khoản tiền có được thông qua việc tăng thuế đối với các công ty. Tổng thống Biden đã đề xuất một loạt thay đổi về thuế doanh nghiệp và cho rằng sự thay đổi này có thể huy động hơn 2.000 tỷ USD trong vòng 15 năm để trả cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo đó, thuế doanh nghiệp của Mỹ sẽ tăng từ 21% lên 28%, thuế tối thiểu của Mỹ đối với thu nhập từ nước ngoài của các công ty tăng lên 21% và thực hiện các bước nhằm ngăn các công ty chuyển trụ sở và công việc ra nước ngoài.

Đề xuất tăng thuế của chính quyền Tổng thống Biden đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ khi dư luận cho rằng điều này sẽ làm môi trường kinh doanh của Mỹ kém cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác vốn đã cắt giảm thuế suất doanh nghiệp trong những năm gần đây.

Phan An (TTXVN)