Giá vàng hôm nay 6/11: Gay cấn hơn kết quả bầu cử Mỹ 2020, vàng tăng vọt lên gần 1.950 USD, phớt lờ mọi dữ liệu thị trường

Giá vàng thế giới tăng mạnh theo độ kịch tính của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, như chẳng hề liên quan tới các dữ liệu thị trường. Giá vàng trong nước vẫn nhất định không đi theo xu hướng thế giới, toàn thị trường chỉ có những biến động rất nhẹ.

Đến 0h00, ngày 6/11, giá vàng trên Kitco tăng vọt một cách khó tin lên 1.945,3 – 1.946.3 USD/ounce, tăng 42,7 USD so với phiên liên trước, tương đương 2,24%.

Cuộc cạnh tranh sít sao, chưa thể rõ thắng bại giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden vẫn diễn ra quyết liệt, dù các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đã đóng cửa từ lâu. Tuy nhiên, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang rộng cửa vào Nhà Trắng hơn ông Trump. Đây là thông tin tốt lành hơn đối với vàng, vì người ta tin rằng, nếu đắc cử, ông Biden chắc chắn sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn ông Trump, với hy vọng tạo được bước khởi đầu tốt đẹp, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ ảm đạm và dịch Covid-19 vẫn hoành hành. Giá vàng có xu hướng hưởng lợi từ các biện pháp kích thích kinh tế khi kim loại quý này được xem là tài sản an toàn trước lạm phát.

Bám theo thông tin bầu cử Mỹ 2020, giá vàng thế giới vì thế đã liên tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 5/11. Theo ghi nhận của TG&VN, tại thời điểm 9h00 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.907 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với phiên trước. Ít giờ sau, vào 16h00, giá vàng đã tăng thêm 15 USD so với phiên liền trước, leo lên 1.918 USD/ounce. Đến 0h00, ngày 6/11, giá vàng trên Kitco tăng vọt một cách khó tin lên 1.945,3 – 1.946.3 USD/ounce, tăng 42,7 USD so với phiên liên trước, tương đương 2,24%.

Tại thị trường trong nước, tại phiên đóng cửa, bất chấp giá vàng đang tăng mạnh trên thị trường thế giới và đà tăng hiện vẫn chưa dừng lại, giá vàng SJC chỉ tăng nhẹ ở cả chiều mua vào và bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang được niêm yết ở mức 56,05 – 56,57 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ so với mức giá 55,95 – 56,49 triệu đồng/lượng vào buổi sáng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC trong phiên đóng cửa ở mức 56,01 – 56,40 triệu đồng/lượng, xu hướng tăng nhẹ. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở mức giá 53,81-54,51 triệu đồng/lượng.

Biến động mạnh với biên độ rất lớn của giá vàng đã liên tục diễn ra trong ít ngày gần đây, có thời điểm giảm sâu xuống dưới ngưỡng 1.885 USD/ounce. Nhưng đà tăng trở lại của giá vàng đã xuất hiện từ phiên giao dịch sáng 5/11 và trở nên mạnh hơn trong phiên giao dịch buổi chiều, có lúc giá vàng đã bật lên ngưỡng 1.920 USD/ounce. Các tổ chức đầu tư quốc tế nhìn nhận, giá vàng tăng mạnh do giới đầu tư tìm nơi trú ẩn bởi lo ngại bất ổn xảy ra sau cuộc bầu cử, đặc biệt khi cuộc rượt đuổi sít sao vẫn đang diễn ra và diễn biến rất khó đoán định. Hiện chỉ số đồng USD đã chạm gần mức đáy trong một tuần cho phép vàng tăng giá vững chắc. Thị trường cũng đang mong đợi một gói kích thích lớn hơn và cũng dấy lên mối lo ngại về các mối đe dọa kiện tụng hậu bầu cử.

Tuy nhiên, trên thị trường lại xuất hiện diễn biến lạ, khi đà tăng mạnh của giá vàng dường như chẳng liên quan tới các dữ liệu thị trường. Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, 751.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này, giảm 7.000 so với mức sửa đổi của tuần trước. Tuy nhiên, dữ liệu việc làm mới nhất này chẳng có nhiều tác động đến giá vàng, khi thị trường đang trải qua những thời điểm hỗn loạn liên quan bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Giống như chuyên gia phân tích Rhona O’Connell của StoneX nhận định, “USD suy yếu không nhất thiết phản ánh sự mất niềm tin hay bất cứ điều gì, mà chỉ là những gì thị trường sẽ mong đợi từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden”.

Dự báo giá vàng trong ngắn hạn: Dù đang duy trì xu hướng đi lên, diễn biến của giá vàng trong ít ngày tới vẫn rất khó đoán định. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đầy kịch tính thực tế đã không đẩy vàng tăng giá mạnh như kỳ vọng và cho đến khi kết quả cuộc bầu cử quyết định ông chủ nhà trắng nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo được công bố, thị trường vàng có thể vẫn trong tình trạng “lấp lửng”. Tuy nhiên, giới đầu tư chưa nên tính đến việc bán vàng vì nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn có thể khiến giá tăng cao hơn.

Các chuyên gia của TD Securities khuyến cáo, nhà đầu tư nên theo dõi chặt mức giá 1.940 USD/ounce, bởi rất có thể dòng đầu tư vào vàng đã bắt đầu được khởi động từ mức giá này.

(theo Kitco) – TGVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *