Thành lập liên minh kích cầu du lịch

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thành lập liên minh kích cầu du lịch khắc phục hậu quả của dịch COVID-19. Trước mắt, Hiệp hội sẽ chọn 4 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai triển khai. Chương trình kích cầu dự kiến sẽ công bố vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Eo Gió (Quy Nhơn) là điểm du lịch được nhiều khách lựa chọn. Ảnh: QA

Theo bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour, các chương trình kích cầu tới các tỉnh trên theo chương trình của Hiệp hội sẽ có giá giảm khoảng 50-70%. Trước đó, một số hãng hàng không cũng đã cùng với các khách sạn, lữ hành đưa ra gói kích cầu (Combo) đến Đà Lạt hoặc Quy Nhơn (3 ngày 2 đêm) giá chỉ từ 1,99 triệu đồng, chương trình kéo dài đến trung tuần tháng 5.

Trước mắt, các doanh nghiệp tại các hiệp hội du lịch địa phương lên danh sách các đơn vị dịch vụ tham gia liên minh và cùng tổ chức kích cầu du lịch nội địa.

Còn theo ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB) đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất 10 giải pháp hỗ trợ ngành du lịch vượt qua dịch COVID-19.

Từ tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp du lịch, TAB ghi nhận mức giảm khoảng 50% khách so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng MICE (hội nghị, hội thảo, triển lãm) bị thiệt hại nặng nhất do nhiều công ty quốc tế lớn cấm cán bộ, nhân viên của họ đi nước ngoài. Các doanh nghiệp khách sạn ở Cam Ranh, Nha Trang cho biết tỷ lệ lấp buồng của các khách sạn chuyên đón du khách Trung Quốc giảm tới 98%, còn các khách sạn phục vụ đa dạng đối tượng khách thì bị hủy đặt buồng trung bình 50% và số lượng đặt buồng tương lai bị hủy tới 70%. Các thị trường tốt nhất tại thời điểm này chủ yếu là Anh, Châu Âu và Australia, với mức sụt giảm đặt buồng mới chỉ cỡ 20%, trong khi thị trường Mỹ bị giảm 40% và Nga giảm 50%.

Các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại nặng với mức sụt giảm khoảng 50% đối với số lượng đặt chỗ chuyến bay quốc tế khu vực và 40% đối với đặt chỗ chuyến bay nội địa. Điểm sáng hơn duy nhất là các thị trường đường dài, nơi nhu cầu thị trường mới chỉ giảm khoảng 20%.

Các điểm tham quan du lịch và điểm đến du lịch lớn đều bị thiệt hại. Các chủ cửa hàng và gian hàng tại các chợ ở TP. Hồ Chí Minh và các thành phố khác cho biết nhìn chung tình hình kinh doanh giảm 50% vì không còn khách Trung Quốc, trong khi khách Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã vắng hơn nhiều.

Hồi dịch SARS bùng nổ năm 2013, có tới 400.000 khách du lịch nước ngoài hủy tour đến Việt Nam. Tuy nhiên, ngành du lịch hồi đó có quy mô nhỏ hơn nhiều và tỷ lệ đóng góp trực tiếp của nó vào GDP Việt Nam ít hơn nhiều (dưới 4%).

Ngày nay, ngành du lịch đã đóng góp tới 9,2% GDP Việt Nam và đóng góp gián tiếp và lan tỏa vào GDP Việt Nam có thể lên đến 18%. Bên cạnh đó, ngày trước, chúng ta còn có thể đa dạng hóa thị trường về địa lý, vươn tới Úc, châu Âu, Hàn Quốc thay vì tập trung vào Nhật Bản. Vì thế, Hội đồng Tư vấn Du lịch cho rằng dịch Covid-19 có tác động nặng hơn nhiều đối với ngành du lịch Việt Nam trong năm nay.

TAB cũng đưa ra 4 kịch bản về tác động của dịch COVID-19 tới lĩnh vực du lịch và đề xuất 10 giải pháp theo từng giai đoạn. Trong đó, TAB đề xuất miễn thị thực và kéo dài thời hạn lên 30 ngày, cho phép trở lại bất kỳ lúc nào đối với các thị trường ổn định nhất là Vương quốc Anh, châu Âu, Australia, New Zealand và Canada. Chính sách miễn thị thực này bước đầu có thể cho giai đoạn đầu 12 tháng.

Cần có cơ quan cung cấp thông tin cho những người dự định đến Việt Nam về những quy định hiện hành liên quan đến kiểm tra sức khỏe tại cửa khẩu, yêu cầu về kiểm dịch… Cần có một trang web thường xuyên cập nhật những thông tin trên, ít nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Biên soạn một tài liệu nêu những kinh nghiệm tốt để các khách sạn, hãng hàng không, sân bay, các ga tàu hỏa và bến xe áp dụng nhằm bảo vệ nhân viên, du khách và cộng đồng khi dịch bệnh bùng phát cao điểm.

Giảm ngay thuế giá trị gia tăng (GTGT) du lịch từ 10% xuống 5%. Cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng không bị phạt. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của quý 4/ 2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho năm 2019.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn du lịch kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực hơn nữa trong việc ban hành các biện pháp hỗ trợ để có thể được áp dụng ngay trong thời gian khó khăn này. Một số biện pháp khác có thể xem xét như miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đến khi dịch virus kết thúc. Đề nghị giảm tiền sử dụng đất 50% cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và công viên chủ đề cho năm tài chính 2020 và 2021.

Chỉ đạo các cơ quan nhà nước giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra không cần thiết cho các doanh nghiệp trong ngành. Các cuộc thanh, kiểm tra tiêu tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực của các doanh nghiệp vốn đang rất mỏng manh dễ vỡ.

Giải ngân cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch quốc gia để thực hiện kế hoạch hành động tiếp thị và quảng bá thông qua các nền tảng của Tổng cục Du lịch và Tổ công tác Marketing của TAB (cổng thông tin Vietnam.travel và các Văn phòng đại diện Visit Việt Nam). Sớm thực hiện các kiến nghị trước đây của TAB về việc triển khai Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Khuyến khích chính quyền các tỉnh có các điểm đến quan trọng nâng cao và duy trì ở mức cao các tiêu chuẩn vệ sinh và hành vi thân thiện giữa người dân địa phương và khách du lịch, tránh phân biệt đối xử dưới mọi hình thức với bất kỳ nhóm người nào. Nguyên tắc này cần phải duy trì ngay cả sau khi dịch bệnh ngăn chặn hoàn toàn….

XC/Báo Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *