Tổng thống Trump cho biết dịch bệnh có thể kéo dài đến tháng 8, Phố Wall ‘quay cuồng’ trong hoảng loạn, Dow Jones ‘sập’ hơn 3.000 điểm

Kết thúc phiên 16/3, chứng khoán Mỹ tiếp tục chìm trong cơn bán tháo, Dow Jones chứng kiến ngày tồi tệ nhất kể từ ngày “thứ Hai đen tối” năm 1987, bất chấp việc NHTW sẵn sàng thực hiện chiến dịch kích thích tiền tệ lớn để kiềm chế tác động tiêu cực do Covid-19.

Cụ thể, Dow Jones mất hơn 2.997,10 điểm, tương đương 12,9%, ở mức 20.188,52 điểm. Ở những phút cuối cùng của phiên, chỉ số này nhanh chóng rớt hơn 3.000 điểm. S&P 500 giảm 12% xuống 2.386,13 điểm – chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Nasdaq Composite rớt 12,3% còn 6.904,59 điểm, chứng kiến phiên tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Các chỉ số lớn rơi xuống mức thấp trong phiên sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết thời điểm dịch bệnh bùng phát tồi tệ nhất có thể kéo dài đến tháng 8. Ông cũng cho biết rằng Mỹ có thể đang bước vào thời kỳ suy thoái. 

Tổng thống Trump cho biết dịch bệnh có thể kéo dài đến tháng 8, Phố Wall quay cuồng trong hoảng loạn, Dow Jones sập hơn 3.000 điểm - Ảnh 1.

Tối ngày 16/3, FED New York cho biết họ sẽ tiến hành bơm 500 tỷ USD vào thị trường repo qua đêm, cùng với việc Nhà Trắng chuẩn bị kế hoạch giảm thuế cho người tiêu dùng và “giải cứu” ngành hàng không. Những thông tin này đã khiến nhà đầu tư lạc quan hơn phần nào. Tuy nhiên, sự lạc quan đó đã bị “dập tắt” khi ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo về virus corona.

Tính đến nay, Dow Jones đã giảm 31,7% so với mức cao nhất mọi thời đại, S&P 500 và Nasdaq thấp hơn mức đỉnh hồi tháng trước tới 29%. Dow Jones rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017. Đà giảm ở phiên này cũng đánh dấu ngày tồi tệ nhất với Dow Jones kể từ ngày “thứ Hai đen tối” cách đây 3 thập kỷ, khi mất hơn 22%. 

Bất chấp những động thái tích cực từ NHTW, nhiều nhà đầu tư vẫn cho biết họ muốn chứng kiến dịch bệnh lên đến đỉnh điểm trước khi cảm thấy an toàn để chấp nhận rủi ro, tiếp tục mua cổ phiếu. 

Tổng thống Trump cho biết dịch bệnh có thể kéo dài đến tháng 8, Phố Wall quay cuồng trong hoảng loạn, Dow Jones sập hơn 3.000 điểm - Ảnh 2.

Dow Jones ghi nhận ngày tồi tệ thứ 3 kể từ tháng 10/1987.

Cổ phiếu Apple mất 12,9%. Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng có diễn biến tiêu cực. Bank of America và JPMorgan rớt hơn 14%. Morgan Stanley giảm 15,6%, Citigroup sụt 19,3%. Hôm Chủ nhật, các ngân hàng lớn của Mỹ cho biết họ sẽ tạm dừng các chương trình mua cổ phiếu quỹ, trong nỗ lực cấp vốn khi cần thiết.

Cổ phiếu hãng bay hồi phục sau khi ông Trump cho biết chính quyền sẽ “hỗ trợ ngành hàng không”. Cổ phiếu Delta đóng cửa phiên chỉ giảm 6,7%, có lúc mất hơn 10%. American Airlines tăng hơn 10%. 

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19 lây lan sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và khiến lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm. Các kinh tế gia của JPMorgan đã dự đoán quý I năm nay, kinh tế Mỹ sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng ở mức âm lần đầu tiên. Goldman Sachs cũng ước tính tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên sẽ rớt xuống mức 0 từ dự đoán 0,7% trước đó. 

Giang Ng – Nhịp Sống Việt

(Tổ Quốc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *