Tổng thống Trump: New York đã hoàn toàn mất kiểm soát

Tổng thống Trump: New York đã hoàn toàn mất kiểm soát - 1
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình vi phạm lệnh giới nghiêm ở thành phố New York. (Ảnh: EPA)

Theo hãng tin The Sun, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/6 đã chỉ trích Thống đốc New York Andrew Cuomo và Thị trưởng Bill de Blasio vì họ không nhờ đến sự hỗ trợ của liên bang nhằm trấn áp các cuộc biểu tình mà ông cho là “hỗn loạn và phá hoại”. “Khi nào Thống đốc Cuomo mới đề nghị sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang. New York đã hoàn toàn mất kiểm soát. Thống đốc, Thị trưởng New York phải dập tắt bạo loạn ngay lập tức”.

Trước đó, ông cũng bình luận trên Twitter rằng: “Hôm qua là một ngày tồi tệ với anh em nhà Cuomo. New York đã rơi vào tay những kẻ hôi của, côn đồ. Thống đốc bang này đã từ chối đề nghị huy động Vệ binh Quốc gia. New York đang bị xé thành nhiều mảnh”.

Tổng thống Trump: New York đã hoàn toàn mất kiểm soát - 2
Những người biểu tình quá khích đập phá, hôi của ở New York. (Ảnh: Reuters)

Làn sóng biểu tình sắc tộc tiếp tục lan rộng khắp các thành phố của Mỹ sau khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến chết hôm 25/5. Nhiều thành phố đã phải ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn biểu tình. New York cũng đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng hôm sau. Đây là lần đầu tiên New York áp lệnh giới nghiêm kể từ năm 1943 cũng vì biểu tình sắc tộc.

Bất chấp lệnh giới nghiêm, tối 2/6, hàng nghìn người biểu tình vẫn xuống đường ở New York. Tình trạng cướp bóc, đập phá và đụng độ với cảnh sát cũng xảy ra ở nhiều nơi của New York.

Tổng thống Trump muốn điều động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ New York trấn áp các cuộc biểu tình bạo lực, nhưng Thống đốc Cuomo và Thị trưởng Blasio đều từ chối lời đề nghị này.

Minh Phương
Theo The Sun – dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *