Việt Nam là điểm đến an toàn trong dịch COVID-19 toàn cầu

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ VHTT&DL trong buổi làm việc với Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft vào ngày 18/2.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy tiếp Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft. Ảnh: Bộ VHTT&DL

Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy với Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đề cập về chương trình hợp tác giữa Bộ VHTT&DL và Văn phòng UNESCO Hà Nội trong năm 2020.

Bà Trịnh Thị Thủy thông báo với Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft về việc Việt Nam chuẩn bị lễ đón Bằng ghi danh của UNESCO đối với di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”. Di sản này đã được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại phiên họp Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO ngày 12/12/2019. Buổi lễ dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 9 tới và Việt Nam mong muốn có sự hỗ trợ của Văn phòng UNESCO Hà Nội.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng cho biết bên cạnh những di sản đã được UNESCO ghi danh, trong năm 2020, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục tập trung triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận một số di sản văn hóa vật thể và phi vật thể theo các Công ước mà Việt Nam đã tham gia.

Về công tác bảo tồn, bà Trịnh Thị Thủy khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đưa việc bảo tồn những giá trị di sản, văn hóa gắn liền với phát triển du lịch bền vững. Theo đó, Bộ VHTT&DL đang có những kế hoạch và hành động cụ thể phối hợp với UNESCO đẩy mạnh lưu giữ nét đẹp văn hóa của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch bền vững.

Đối với lĩnh vực công nghiệp văn hóa, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng mặc dù đã bước đầu thực hiện với những lĩnh vực như điện ảnh, bản quyền tác giả… nhưng đây là vấn đề mà Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm, vì vậy, Việt Nam cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của UNESCO.

Về phía mình, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá Việt Nam đang làm rất tốt những nhiệm vụ bảo tồn văn hóa theo các công ước đã tham gia.

Với những vấn đề liên quan, UNESCO cũng như Văn phòng UNESCO Hà Nội sẵn sàng phối hợp tích cực với Bộ VHTT&DL Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ như: Thúc đẩy việc bảo tồn di sản dựa trên các công ước mà Việt Nam tham gia; phát triển du lịch bền vững gắn với mục tiêu quốc gia và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo.

Tại buổi làm việc, đề cập công tác ứng phó với dịch bệnh do COVID-19 gây ra, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết đến nay, đã qua 4 ngày, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc bệnh mới. Một số địa phương trên cả nước đang chuẩn bị công bố hết dịch. Việt Nam khẳng định kiểm soát bệnh dịch chặt chẽ nên khách du lịch các nước và vùng lãnh thổ khác ngoài vùng dịch có thể hoàn toàn yên tâm về một Việt Nam an toàn.

Bà Trịnh Thị Thủy mong muốn Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam và Văn phòng UNESCO Hà Nội hỗ trợ chuyển tải thông điệp này đến bạn bè quốc tế.

(theo Bộ VHTT&DL)