Đắk Lắk: Phát hiện ổ dịch Covid-19 lây nhiễm sâu trong cộng đồng với gần 70 ca mắc

Từ 1 người đi bệnh viện tiếp xúc với 1 F0, ngành Y tế Đắk Lắk truy vết và phát hiện ổ dịch lây nhiễm sâu trong cộng đồng qua 3-4 chu kỳ với ít nhất gần 70 người mắc.

Sáng 22-8, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 72 trường hợp mắc Covid-19, trong đó ổ dịch tại 2 buôn Drao và buôn Ktơng Run (xã Cư Né) có 67 ca mắc.

Đắk Lắk: Phát hiện ổ dịch Covid-19 lây nhiễm sâu trong cộng đồng với gần 70 ca mắc - Ảnh 1.

Ngành Y tế Đắk Lắk truy vết, xét nghiệm cho người dân buôn Drao và buôn Ktơng Run trong đêm 21-8

Ngoài ra, còn hàng chục mẫu xét nghiệm nhanh dương tính SARS-CoV-2 tại 2 buôn này đang chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, cho biết đến rạng sáng nay, ngành y tế đã lấy hơn 1.700 mẫu xét nghiệm tại 2 buôn Drao và buôn Ktơng Run và đang tiếp tục mở rộng.

Theo bác sĩ Thuận, ban đầu đơn vị được giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với quy mô 100 giường bệnh. Tuy nhiên, do số lượng bệnh nhân tăng đột biến, đơn vị đã đề xuất với Sở Y tế và được bổ sung thêm 50 giường bệnh. Hiện khu cách ly tập trung các F1 với 190 giường đã đầy nên đang kích hoạt khu cách ly tập trung số 2 với quy mô 160 giường. “Sáng nay, đoàn công tác của UBND tỉnh sẽ xuống địa phương chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19” – ông Thuận thông tin

Trước đó, anh Y.N.N. (SN 1995, trú tại buôn Drao) trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ nằm cùng phòng với một bệnh nhân mắc Covid-19. Ngày 17-8, anh này xuất viện về nhà và đến ngày 19-8 thì có kết quả xét nghiệm mắc Covid-19. Từ ca bệnh này, cơ quan chức năng tiến hành truy vết và phát hiện 1 ổ dịch đã lan rộng trong cộng đồng.

Đắk Lắk: Phát hiện ổ dịch Covid-19 lây nhiễm sâu trong cộng đồng với gần 70 ca mắc - Ảnh 2.

Phát hiện ổ dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng với gần 70 người mắc

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, nguồn lây nhiễm dịch bệnh ở 2 buôn có thể là do sự xâm nhập từ bên ngoài, có thể do người dân đi từ vùng dịch, hoặc liên quan đến việc vận chuyển trang thiết bị ngành điện của 1 công ty điện gió. Quá trình dịch bệnh có thể đã qua 3-4 chu kỳ.

Toàn xã Cư Né đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhiều thôn buôn được phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch.

Cao Nguyên/ Theo NLĐ